banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Giặt khô là gì? Dung môi nào dùng trong giặt khô?

1 Đánh giá
2023-05-27 12:12:19  -   Tài liệu

Giặt khô là phương pháp làm sạch quần áo khá mới mẻ đối với nhiều người. Điểm khác biệt của giặt khô so với giặt thường là sử dụng dung môi để loại các bụi vải mà máy giặt và sấy thông thường không làm được. Qua bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu hơn và phương pháp giặt khô và những dung môi thường sử dụng.

1. Giặt khô là gì?

Về nguyên lý, phương pháp giặt khô hoạt động tương đối giống với phương pháp giặt thông thường đó là dựa vào lực va đập cơ học để loại bỏ những vết bẩn, giúp làm sạch quần áo. Điều đặc biệt là thay vì sử dụng bột giặt và nước để loại bỏ vết bẩn quần áo thì phương pháp giặt khô lại sử dụng các dung môi giặt khô chuyên dụng. 

giặt khô là gì?

Giặt khô là gì?

Ưu điểm của phương pháp này là loại bỏ được chất béo và dầu mỡ,... có hiệu quả cao hơn so với phương pháp thông thường. Đồng thời vẫn giữ được màu, không làm mất nếp như khi giặt nước.

2. Tại sao phải giặt khô?

Đối với một số sản phẩm đặc biệt cần đảm bảo giữ nguyên hình dạng, tránh co rút vải,... ta cần phải sử dụng phương pháp giặt khô để thay thế, cụ thể như.

2.1. Vải nhạy cảm với nước

- Có một số loại đồ giặt sẽ bị thay đổi khi đem giặt trong điều kiện sử dụng máy giặt. Đối với những chất liệu này, phải tiến hành giặt khô hoặc giặt tay nhẹ nhàng, không dùng những hóa chất có chứa xút và chất tẩy rửa. 

- Những quần áo được nhuộm chất gốc nước khi giặt sẽ rất bị phai màu và bám nên những đồ quần áo sáng màu. Nhưng những chất nhuộm lại bền trong dung môi giặt khô, từ đó giúp đảm bảo cho quần áo ít bị phai màu. 

Quần áo phai màu

Quần áo phai màu

2.2. Vải dễ co rút

Khi giặt quần áo, đôi khi ta sẽ thấy hiện tượng quần áo bị co rút lại hoặc giãn ra sau một thời gian giặt. Điều này có thể là do quần áo được làm bằng chất liệu chứa các loại sợi làm từ lông, len, tơ tằm,.. Nên khi giặt trong nước sẽ xảy ra hiện tượng co rút, dão hoặc nhăn nheo. 

Vải dễ co rút

Vải dễ co rút

2.3. Chất lượng đồ giặt

- Giặt khô có một ưu điểm vượt trội đó là đảm bảo chất lượng và hình dáng của đồ giặt luôn giữ nguyên như mới, đúng với hình dáng ban đầu. 

- Thực tế, để tạo kiểu dáng, giữ nếp và độ cứng của quần áo mới, người ta thường phủ 1 lớp hồ đặc biệt. Nhưng khi giặt trong nước, lớp hồ này sẽ bị tan ra làm thay đổi hình dạng ban đầu của quần áo. Giặt khô sẽ khắc phục tình trạng này, giúp giữ nếp áo và tăng độ bền của quần áo.  

- Chẳng hạn khi giặt các loại áo phao, áo lông vũ khi giặt nước sẽ khiến bông và lông bên trong vón lại với nhau. Sau một thời gian nó sẽ bị mất dần độ xốp hoặc nếu không hong kỹ, hay Ngoài ra ví dụ khi giặt áo lông vũ, giặt nước dễ khiến các mảng lông bên trong áo vón lại với nhau, theo thời gian áo sẽ mất dần độ xốp và nếu phơi trong thời tiết ẩm hoặc phơi không khô kỹ sẽ có mùi hôi.

3. Hướng dẫn quy trình giặt khô quần áo

Đa phần, các trang phục quần áo hiện nay đều có thể tiến hành giặt khô ở nhà. Quy trình thực hiện theo các bước dưới đây:

- Bước 1: Phân loại trang phục và xử lý vết bẩn

+ Phân loại là bước quan trọng để có thể lựa chọn ra loại dung môi phù hợp với từng loại quần áo. Nhất là những loại quần áo khó mua và có giá trị kinh tế cao như đồ da lộn, đồ lông thú,... 

+ Để tăng hiệu quả giặt quần áo, hãy xử lý vết bẩn trước khi giặt bằng cách sử dụng khăn ẩm lau sạch các vết bẩn và những mảng bám khó loại bỏ. 

Phân loại quần áo trước khi giặt

Phân loại quần áo trước khi giặt

- Bước 2: Tiến hành giặt khô

+ Quần áo sau khi phân loại cho vào máy có chức năng giặt khô.

+ Trong trường hợp không có máy trên, bạn có thể thực hiện như sau: DÙng khăn ẩm thấm nước lau sạch vết ẩm. Tiếp theo sử dụng  bàn chải mềm có tẩm nước xà phòng rồi chà nhẹ. Bước cuối là  sử dụng khăn nhỏ vào nước ẩm lau sạch, đem phơi ở chỗ khô thoáng, ít có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. 

+ Nhưng phương pháp giặt khô bằng tay không có hiệu quả và tiết kiệm thời gian bằng sử dụng máy giặt khô. 

- Bước 3: Ủ hương cho quần áo

+ Để tăng hương thơm , ta có thể ủ hương bằng thiết bị tự động bằng cách đặt vào trong khay các loại giấy thơm, túi thơm quần áo. Hơi nước nóng xông qua chúng và phun lên quần áo của bạn. 

+ Ngoài ra, bạn có thể đặt các loại giấy thơm vào trong các lớp quần áo, tiến hành ủi và sấy bình thường. 

- Bước 4: Làm khô hoàn toàn

Nhiệt độ giảm quạt gió sẽ làm khô quần áo của bạn, giúp cho quần áo có màu bền đẹp.  

Về cơ bản giặt khô sẽ trải qua các quy trình sau: Quần áo giặt trong dung môi, hóa chất giặt khô trong máy giặt. Trải qua các bước giặt, xả, vắt khô quần áo. Dung môi sẽ đẩy các chất bẩn, chưng cất hoặc qua bộ phần lọc để thu hồi dung môi. 

4. Dung môi nào dùng cho giặt khô?

Giặt khô là phương pháp sử dụng các loại dung môi chuyên dụng. Những dung môi thường sử dụng nhất là Perc và hydrocacbon. 

Các loại dung môi này thường tồn tại dưới dạng chất lỏng, không màu, dùng trực tiếp mà không cần pha loãng.

Trên đây là những thông tin về phương pháp giặt khô là gì? Các loại dung môi giặt khô và quy trình giặt khô đúng cách. Nếu bạn đọc còn điều gì còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

vu-thi-thu-medium

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Huỳnh Hữu Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Nguyễn Thị Huyền Trang

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716