banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Food grade là gì? Phân loại mỡ bôi trơn dùng trong thực phẩm Food Grade

1 Đánh giá
2021-08-31 12:14:24  -   Tài liệu

Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, cụm từ “Food Grade” có lẽ không hề xa lạ với nhiều người. Vậy những người ngoài ngành này thì sao?. Chắc hẳn không phải ai cũng biết được Food Grade là gì? Và để giúp bạn đọc có thêm những kiến thức đúng nhất, LabVIETCHEM sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Food Grade là gì?

Food Grade là gì?

Food Grade là gì?

Food Grade chính là dầu mỡ bôi trơn được sử dụng cho máy móc, thiết bị trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống, bao bì thực phẩm và sản xuất dược phẩm.

Các tiêu chuẩn cần tuân thủ với Food Grade

- Vì trong quá trình máy móc hoạt động có thể xảy ra sự tiếp xúc ngẫu nhiên giữa dầu mỡ bôi trơn và thực phẩm, sản phẩm sản xuất, chế biến nên ngoài chức năng bôi trơn của dầu mỡ thông thường, dầu mỡ an toàn thực phẩm còn phải tuân thủ được các yêu cầu như không màu, không mùi, không vị và an toàn thực phẩm.

- Môi trường sản xuất, chế biến thực phẩm khá khắc nhiệt vì nhiệt độ làm việc có thể có những thay đổi thất thường, khu vực máy móc hoạt động chứa nhiều hơi nước, nước, các loại thực phẩm dễ bị nấm mốc phát triển, thành phần hóa học trong phụ gia thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới độ bền hóa học của mỡ bôi trơn,….Do đó, mỡ bôi trơn bắt buộc phải có khả năng chịu được sự khắc nghiệt này.

Phân loại mỡ bôi trơn dùng trong thực phẩm Food Grade

Theo phân loại của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USD, Food Grade được phân ra làm 3 loại, tương ứng với 3 cấp độ an toàn (về việc tiếp xúc với thực phẩm có thể xảy ra hay không và mức độ tiếp xúc) là H1, H2, H3.

Dựa vào thành phần cấu tạo nên sản phẩm mà người ta phân nó vào loại cấp độ an toàn phù hợp. Một sản phẩm sẽ đạt an toàn thực phẩm cấp H1, H2, H3 sau khi đăng ký và được Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống NSF (National Sanitary Foundation) phê duyệt.

1. Dầu mỡ bôi trơn dùng trong thực phẩm cấp H1

Được sử dụng cho máy móc khi sự tiếp xúc giữa thực phẩm và dầu mỡ có thể xảy ra. Loại dầu mỡ đạt an toàn thực phẩm cấp H1 là loại được sản xuất từ các nguyên liệu, phụ gia đã được phê duyệt và liệt kê tại chương 21 Luật Liên Bang của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Trong trường hợp sự tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm xảy ra, hàm lượng tiếp xúc với thực phẩm phải đảm bảo không vượt quá 10 ppm (10mg/kg thực phẩm).

2. Dầu mỡ bôi trơn dùng trong thực phẩm cấp H2

Dùng trong trường hợp sự tiếp xúc với thực phẩm không thể xảy ra. Các thành phần trong dầu mỡ đạt an toàn cấp H2 này không đòi hỏi yêu cầu như cấp H1 vì sự giữa thực phẩm và dầu không xảy ra sự tiếp xúc.

Tuy nhiên, nó vẩn phải đảm bảo trong thành phần không được chứa các kim loại nặng như antimony, a-sen, cadimium, chì, thủy ngân, selenium, axit vô cơ và các chất gây ung thư, tăng đột biến, biến dị quái thai.

3. Dầu mỡ bôi trơn dùng trong thực phẩm cấp H3

Nó còn được gọi dưới cái tên khác là dầu tan (soluble oil) hay dầu có thể ăn được (edible oil). Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nó được sử dụng để làm sạch, ngăn ngừa gỉ sét ở các bộ phận có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như hook, trolley cũng như các bộ phận khác tương tự.

Trước khi sử dụng loại sản phẩm này, máy móc thiết bị cần phải được làm sạch hết dầu mỡ cũ.

Sử dụng các loại dầu mỡ bôi trơn thực phẩm sao cho đúng cách

- Đối với những ứng dụng bôi trơn máy móc thiết bị mà dầu mỡ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thì phải sử dụng sản phẩm dầu an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn H3.

- Đối với những ứng dụng bôi trơn máy móc thiết bị mà dầu mỡ có thể xảy ra tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm trong quá trình chế biến mà nó không vượt  quá 10/1.000.000 (10 mg/1kg thực phẩm) thì có thể sử dụng dầu thực phẩm cấp độ an toàn H1 hoặc H3.

- Đối với những ứng dụng bôi trơn máy móc thiết bị mà dầu mỡ không có khả năng xảy ra tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thì có thể dùng dầu an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn H3, H2 hoặc H1.

Một số loại mỡ bôi trơn dùng trong thực phẩm lựa chọn chủ yếu hiện nay

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm mỡ bôi trơn thiết bị ngành thực phẩm LPS – Mỹ là những hóa chất an toàn và mang lại hiệu quả sử dụng cao. Các bạn có thể tham khảo 2 sản phẩm sau:

- Chất bôi trơn dùng trong thực phẩm Food Grade Silicone Lubricant: Là loại dầu bôi trơn kỹ thuật cao không bị biến tính được thiết kế đặc biệt cho nhà máy thực phẩm sử dụng để chống dính cho băng trượt và băng chuyền. Đây là sản phẩm đạt cấp độ an toàn H1.

Chất bôi trơn dùng trong thực phẩm Food Grade Silicone Lubricant

Chất bôi trơn dùng trong thực phẩm Food Grade Silicone Lubricant

- Chất bôi trơn dùng trong thực phẩm Food Grade Chain Lubricant: Đây là một loại mỡ bôi trơn chống nước được thiết kế chủ yếu để bôi trơn các loại xích và băng tải hoạt động trong môi trường thực phẩm. Đây là sản phẩm đạt cấp độ an toàn H1.

Chất bôi trơn dùng trong thực phẩm Food Grade Chain Lubricant

Chất bôi trơn dùng trong thực phẩm Food Grade Chain Lubricant

Chắc hẳn sau khi theo dõi nội dung bài viết trên, các bạn đã trả lời được câu hỏi Food Grade là gì cũng như cách sử dụng các loại mỡ bôi trơn ứng với cấp độ an toàn sao cho phù hợp với đặc thù công việc. Để xem thêm nhiều bài viết hay hơn, các bạn vui lòng truy cập website labvietchem.com.vn.

 

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

vu-thi-thu-medium

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Huỳnh Hữu Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Nguyễn Thị Huyền Trang

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716