banner top
 • vi
 • Trung quốc
 • Tiếng anh
 • JAPAN
 • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Kính hiển vi điện tử, soi nổi, soi vi khuẩn, olympus tại TPHCM, Hà Nội

1 Đánh giá
2021-07-27 10:22:48  -   Tài liệu

Kính hiển vi từ lâu đã được biết đến là một loại thiết bị khoa học không thể thiếu trong phòng thí nghiệm hóa - lý - sinh. Chính vì thế mà các loại kính hiển vi hiện đại liên tục được giới thiệu và tung ra thị trường với nhiều tính năng, giá thành khác nhau. Vậy kính hiển vi là gì? Công dụng ra sao? Các loại kính hiển vi nào nên dùng năm 2021?.

Định nghĩa kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi được sử dụng như con mắt thứ hai để quan sát các vật thể có kích thước rất nhỏ trong không gian mà mắt thường của con người không thể quan sát được. Thiết bị này có thể phóng đại những vật có kích thước cực kỳ nhỏ bé trở nên chi tiết và rõ ràng hơn (độ phóng đại lên từ 40 - 3000 lần). Khả năng quan sát của kính được quyết định bởi độ phân giải.

Hình ảnh sử dụng kiến hiển vi có gắn Camera trong phòng thí nghiệm

Hình ảnh sử dụng kiến hiển vi có gắn Camera trong phòng thí nghiệm

Hình ảnh hiển vi của vật thể sẽ được phóng đại thông qua nhiều thấu kính, hình ảnh được hiển thị trong mặt phỏng vuông gốc với trục của thấu kính. Kỹ thuật quan sát bằng kính hiển vi được gọi là kỹ thuật hiển vi, tên tiếng anh là microscopy.

Vào năm 1590 Tại Hà Lan ba người thợ  Hans Lippershey, Zacharias, Janssen Hans Janssen là những người đầu tiên phát minh ra những chiếc kính hiển vi đầu tiên trên Thế Giới. Đến năm 1611 nhà toán học người Đức Johan Kepler đã bỏ thời gian nghiên cứu và cải tiến tổ hợp thấu kính hội tụ và phân kỳ và được sử dụng cho đến bây giờ. Cho đến nay, khi công nghệ, kỹ thuật khoa học ngày càng phát triển đã cho ra đời những dòng kính hiển vi hiện đại, độ chính xác cao.

Thông tin chung về kính hiển vi

1. Kính hiển vi dùng để làm gì?

 • Kính hiển vi thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gồm vi sinh, vi điện tử, nanophysics, công nghệ sinh học, nghiên cứu dược phẩm,... 
 • Trong sinh học, kính hiển vi được sử dụng để phóng đại các mẫu sinh học mà mắt thường không thể nhìn thấy được, tế bào động vật, thực vật, vi khuẩn có kích thước cực kỳ nhỏ. Những hình ảnh soi được sẽ phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên.
 • Sử dụng kính hiển vi soi nổi có thể phóng đại các bo mạch, linh kiện điện tử giúp những người thợ sửa chữa có thể nhìn thấy những chi tiết nhỏ mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Ứng dụng phổ biến trong sửa chữa điện tử, điện thoại,..
 • Trong khoa học, y học kính hiển vi được dùng để quan sát và tìm ra các tế bào trong cơ thể, đồng thời quan sát các chất xúc tác với nhau.
 • Trong khảo cổ thiết bị này được dùng để quan sát các đồ cổ xác định xem đâu là thật đâu là giả

Một số hình ảnh được ghi lại qua kính hiển vi:

Hình ảnh qua kính hiển vi đã được phóng đại 20 lần

Hình ảnh qua kính hiển vi đã được phóng đại 20 lần

Hình ảnh tế bào ung thư qua lăng kính hiển vi

Hình ảnh tế bào ung thư qua lăng kính hiển vi

 Luân trùng hình trái tim nhỏ xíu đang mở miệng

 Luân trùng hình trái tim nhỏ xíu đang mở miệng soi qua kính hiển vi

2. Cấu tạo của kính hiển vi

Tùy vào từng loại kính hiển vi mà chúng có chức năng và cấu tạo khác nhau nhưng chúng có một số cấu tạo chung bao gồm 4 hệ thống: giá đỡ, hệ phóng đại, hệ chiếu sáng, hệ điều chỉnh.

Cấu tạo của kính hiển vi được thể hiện qua hình vẽ

Cấu tạo của kính hiển vi được thể hiện qua hình vẽ

 • Hệ giá đỡ bao gồm các bộ phận: bệ máy, thân máy, revonve mang vật kính, bàn để tiêu bản và kẹp tiêu bản.
 • Hệ phóng đại bao gồm các bộ phận: 

 +  Thị kính: là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn dùng để tạp ra ảnh thật của vật cần quan sát. Đây là bộ phẩn để người quan sát đặt mắt vào và soi kính, chúng có 2 loại ống đôi và ống đơn. 

 +  Vật kính: Đây cũng là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu đối với kính hiển vi. Có 3 độ phóng đại là x10, x40, x100.

 • Hệ thống chiếu sáng bao gồm các bộ phận:

  + Nguồn sáng

  + Màn chắn trong quang tụ để điều chỉnh lượng sánh sáng đi qua tụ quang

  + Tụ quang dùng để tập trung những tia ánh sáng và hướng lường ánh sàng vào tiêu bản cần quan sát

  + Di chuyển tụ quang lên xuống để điều chỉnh được độ sáng

 • Hệ thống điều chỉnh bao gồm: 

  + Ốc vĩ cấp

  + Ốc vi cấp

  + Ốc điều chỉnh lên xuống

  + Ốc điều chỉnh độ tập trung sáng

  + Núm điều chỉnh màn chắn

  + Ốc di chuyển phiến kính mang tiêu bản

3. Cách sử dụng kính hiển vi

Nắm được cách sử dụng kính hiển vi đúng cách sẽ đem lại hiệu quả cao. Tùy vào cấu tạo của từng máy mà cách sử dụng là khác nhau. Một số thao tác sử dụng kính hiển vi cơ bản như sau:

- Tiến hành đặt tiêu bản lên bàn để rồi dùng kẹp giữ tiêu bản

- Sau đó, nhỏ 1 giọt dầu soi để soi chìm trên kính hiển vi soi vật kính x100

- Tùy theo mẫu tiêu bản mà bản lựa chọn cho mình loại vật kính thích hợp

- Điều chỉnh ảnh sáng phù hợp

- Điều chỉnh tụ quang đối với vật kính x10 thì hạ đến tận cùng, vật kính x40 để ở đoạn giữa, vật kính x100 thì để quang tụ ở đoạn đầu

- Tiến hành điều chỉnh cỡ màn chắn tương ứng với vật kính

- Sau đó hạ vật kính sát vào tiêu bản

- Mắt nhìn thị kính đồng thời tay vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy hình ảnh mờ của trường rồi tiến hành điều chỉnh ốc vi cấp để nhìn được hình ảnh rõ nét nhất.

Cách sử dụng kính hiển vi tại phòng thí nghiệm cần đúng kỹ thuật

Cách sử dụng kính hiển vi tại phòng thí nghiệm cần đúng kỹ thuật

4. Lưu ý khi sử dụng kính hiển vi

Khi sử dụng kính hiển vi quý khách hàng cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

- Với kính hiển vi cần được đặt ở nơi khô thoáng, khi không sử dụng nữa thì bạn nên đặt kính hiển vi nào hộp có gói hút ẩm silicagel để không làm máy ẩm mốc.

- Tiến hành lau giá đỡ hàng ngày bằng khăn lau sạch và lau vật kính dầu bằng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylen hoặc cồn. 

- Cuối cùng lau hệ thống chiếu sáng định kỳ để ánh sáng được chuẩn nhất.

Các loại kính hiển vi được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Kính hiển vi điện tử

Kính hiển vi điện tử là một trong các loại kính hiển vi được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là loại kính mà ở đó nguồn bức xạ ánh sáng được thay thế bằng các chùm điện tử hẹp được tăng tốc dưới hiệu điện thế từ vài chục kV đến vài trăm kV. Không giống như thấu kinh thủy tinh, kính hiển vi điện tử sử dụng các loại thấu kính từ để hội tụ chùm điện tử.

Hình ảnh kính hiển vi điện tử phòng thí nghiệm

Hình ảnh kính hiển vi điện tử phòng thí nghiệm

2. Kính hiển vi quang học

Kính hiển vi quang học là một loại kính hiển vi sử dụng ánh sáng khả kiến nhằm quan sát hình ảnh các vật thể nhỏ được phóng đại nhờ hệ thống các thấu kính thủy tinh. Đây là dạng kính hiển vi đơn giản, lâu đời nhất và cũng phổ biến nhất hiện nay.

Ban đầu người ta sử dụng mắt để nhìn trực tiếp hình ảnh được phóng đại, nhưng hiện nay các loại kính hiển vi quang học đã được gắn thêm các bộ phận chụp ảnh như phim quang học, hoặc các CCD camera để ghi lại hình ảnh, video quan sát được.

Kính hiển vi quang học phòng thí nghiệm

Kính hiển vi quang học phòng thí nghiệm

3. Kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi lại là thiết bị được sử dụng để quan sát những vật mẫu ở độ phóng đại thấp. Những loại ánh sáng chủ yếu được sử dụng là ánh sáng phản xạ. Kính có hai đường truyền quang của hai vật kính và thị kính tách biệt nhau. 

Sử dụng kính hiển vi soi nổi vi khuẩn sẽ tạo góc nhìn khác nhau cho hai mắt trái và mắt phải tạo nên hình ảnh 3 chiều của mẫu, tạo cho ta cảm giác về không gian của hình ảnh.

Hiện nay kính hiển vi soi nổi được sử dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau cho hình ảnh rõ nét, màu sắc chính xác, ảnh thuận chiều như khi ta quan sát bằng mắt thường.

Kính hiển vi soi nổi vi khuẩn

Kính hiển vi soi nổi vi khuẩn

4. Kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi sinh học thường được sử dụng trong trường cấp 3, đại học và phòng thí nghiệm khoa học chuyên nghiệp. Kính được sử dụng để nghiên cứu các sinh vật và các quá trình sinh sản của chúng. Kính hiển vi sinh học có cấu tạo bao gồm hệ thống thấu kính ở mức cao hơn so với những loại kính phóng đại thông thường.

Kính hiển vi sinh học có nhiều loại từ đơn giản đến tiên tiến dùng trong nghiên cứu tế bào, pháp y và độ phân giải cao sử dụng trong nghiên cứu phân tử.

Kính hiển vi sinh học 3 mắt
Kính hiển vi sinh học 3 mắt

5. Kính hiển vi có gắn Camera

Kính hiển vi có gắn Camera hay còn gọi là kính hiển vi kỹ thuật số. Thiết bị này được rất hiện đại, chúng được trang bị camera CCD cho phép xuất ra hình ảnh hay video trên máy tính. 

Loại kính hiển vi này thường có riêng một nguồn sáng đèn LED bên trong và không thể quan sát thông qua thị kính mà thay vào đó hình ảnh sẽ được hiển thị thông qua màn hình. Kính có núm xoay cho phép chúng ta zoom lên từ 20 đến 80 lần ngoài ra còn có thể chụp ảnh, quay video trên phần mềm đính kèm.

6. Kính hiển vi soi ngược

Kính hiển vi soi ngược hay còn có tên gọi là kính hiển vi đảo ngược là loại kính có nguồn ánh sáng và tụ quang ở phía trên và bàn đặt mẫu ở phía dưới, còn lại các vật kính và bàn để vật kính sẽ ở dưới bàn mang mẫu và hướng lên trên. 

Kính hiển vi soi ngược được ứng dụng cho việc quan sát các tế bào sống hoặc các loại sinh vật dưới đáy của bình chứa lớn. Cách quan sát này sẽ giúp ta nhìn thấy được các hình ảnh tự nhiên hơn thông qua các loại kính hiển vi thông thường khác. Ngoài ra, kính hiển vi soi ngược cũng được ứng dụng trong các thao tác vi mô hay trong các ứng dụng về soi kim loại với mẫu đã đánh bóng được đặt lên trên bàn mang mẫu. Lúc này người quan sát sẽ nhìn từ bên dưới khi sử dụng các vật kính phản xạ.

Kính hiển vi soi ngược 

Kính hiển vi soi ngược 

7. Kính hiển vi phản pha

Kính hiển vi phản pha hay (kính hiển vi tương phản) cũng là một trong những loại kính hiển vi quang học có thể chuyển đổi lệch pha trong ánh sáng truyền qua một mẫu vật trong suốt để thay đổi độ sáng trên hình ảnh. 

Hiện tượng tương phản sẽ rất hữu ích khi quan sát các mẫu không màu, trong suốt hoặc không nhuộm. Kính hiển vi phản pha được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt trong lĩnh vực sinh học phân tử, sinh học tế bào, vi sinh và nghiên cứu về y khoa.

Một số mẫu có thể quan sát bằng kính hiển vi phản pha đó là: Hồng cầu, vi khuẩn, nấm mốc, sợi, mảnh thủy tinh và các hạt dưới mức tế bào như nhân và các bào quan.

8. Kính hiển vi cầm tay mini

Kính hiển vi cầm tay là một loại kính hiển vi điện tử được kết nối với máy tính thông qua cổng USB để phóng to một vật trên màn hình máy tính. Kính được thiết kế nhỏ gọn có thể cầm đi thị trường, đặc biệt nó có núm xoay cho phép người sử dụng zoom lên từ 20 đến 100 lần. Khi zoom 8 bóng đèn LED bên trong máu sẽ chiếu sáng đồ vật và cho kết quả rõ nét nhất. Kính hiển vi cầm tay có thể chụp ảnh và quay video lại trên phần mềm đi kèm máy tính.

Xem các loại vi khuẩn có trong nước dưới kính hiển vi

Kính hiển vi bao nhiêu tiền là hợp lý?

Kính hiển vi bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào từng loại, từng thương hiệu khác nhau mà chúng có mức giá khác nhau. Mức giá có thể dao động từ 1 triệu đến vài chục triệu VNĐ. Ngoài ra giá thành của kính hiển vi còn phụ thuộc vào cấu hình của kính, cấu hình càng phức tạp thì mức giá sẽ cao hơn so với những loại kính có cấu hình đơn giản.

Hiện tại trên thị trường xuất hiện rất nhiều địa chỉ bán kính hiển vi không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái với mức giá thành cao nhằm lừa gạt người tiêu dùng. Chính vì thế bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ mua kính hiển vi uy tín để đảm bảo mua được hàng chất lượng hợp với túi tiền mà mình bỏ ra.

Mua kính hiển vi ở đâu tốt, giá hợp lý tại LabVIETCHEM

Mua kính hiển vi ở đâu tốt, giá hợp lý tại LabVIETCHEM

Vậy nên mua kính hiển vi ở đâu?

Labvietchem.com.vn là một trong những địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp các loại kính hiển vi đến từ các hãng nổi tiếng như: OPTIKA, Prime - Ấn Độ, Genius, Mỹ,... đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực: học tập, nghiên cứu, y học, khoa học,...

Hiện tại các loại kính hiển vi có sẵn tại labVIETCHEM bao gồm:

 • Kính hiển vi có Camera kết nối máy tính
 • Kính hiển vi phân cực
 • Kính hiển vi phản pha
 • Kính hiển vi olympus
 • Kính hiển vi soi ngược
 • Kính hiển vi soi nổi vi khuẩn
 • Kính hiển vi sinh học
 • Kính hiển vi điện tử cầm tay
 • Kính hiển vi sinh học 2 mắt
 • Kính hiển vi điện tử 1000x
 • Kính hiển vi soi vi khuẩn
 • Kính hiển vi 3 mắt
 • V.V.....

Với đội ngũ kỹ sư giàu chuyên môn cùng hệ thống xe vận chuyển chuyên nghiệp, LabVIETCHEM cam kết đem đến cho quý khách hàng những dòng sản phẩm chất lượng, chính hãng với dịch vụ hậu mãi hoàn hảo, hỗ trợ lắp đặt hướng dẫn sử dụng và tư vấn 24/24 giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua kính hiển vi hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo HOTLINE 0826 020 020 hoặc đặt hàng trực tiếp tại website labvietchem.com.vn để được giao hành nhanh nhất trên Toàn Quốc. 

 XEM THÊM:

=> Hướng dẫn cách sử dụng máy hiện sóng trong đo lường điện tử

=> Địa chỉ mua cân điện tử giá rẻ uy tín tại Hà Nội

Hoàng Ngọc Hà

Mình muốn mua kính room nhìn rõ vi khuẩn cần loại room bao nhiêu x, giá rẻ nhất là bao nhiêu?

Trả lời .  17:26 11/12/2021
Nguyễn Thị nở

Mình muốn mua kính hiển vi điện tử, sop tư vấn và cho xin ảnh sản phẩm ạ

Trả lời .  15:38 24/03/2021
Oanh

mình muốn mua kính hiển vi có thể soi được vi khuẩn, có chức năng kết nối máy tính để chụp ảnh.

Trả lời .  05:12 17/03/2021
quantri
Chào chị Oanh! Nhân viên bên em sẽ liên hệ và tư vấn chi tiết model kính hiển vi phù hợp với nhu cầu của chị ạ. Chị đợi máy giúp em nhé.
Trả lời .  05:32 17/03/2021
Phan Đinh Quốc Thái

Ad chỉ e cách soi 1000x đi ạ e soi mãi ko đv

Trả lời .  10:01 10/01/2021
Dũng phan

Muốn mua một KHV soi vi khuẩn, có màn hình hiển thị, Loại trung bình.... Xin cho biết giá cả ..không biết có loại nào giá khoảng mười triệu không

Trả lời .  10:58 03/01/2021
Nguyễn Lâm Nhàn

Mình muốn mua kinh hiển vi để soi vi sinh vật trong nước thải, nhờ ad tư vấn giúp

Trả lời .  18:24 26/12/2020
Nguyễn Thanh Long

E cần mua kính hiển vi 3 mắt

Trả lời .  05:55 28/05/2020
Trần Vương

Cho xin địa chỉ.

Trả lời .  07:12 19/02/2020
admin
Dạ bên em có địa chỉ tại: Hà Nội: Số 219, Nguyễn Khoái, Hai Bà Trưng, Hà Nội 1900 2639 - 0243.633.1488 Hồ Chí Minh: 158/30 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình 1900 2639 - 0283.925.4439 Cần Thơ: Số i7/9 Đường số 9, Lâm Văn Phận, Phú Thứ, Cái Răng, TP. Cần Thơ 1900 2620 - 0292.373.1154
Trả lời .  10:14 19/02/2020
quỳnh

Ad ơi cho mình hỏi bên mình có bán riêng cục nguồn của kính hiển vi không ạ

Trả lời .  06:11 11/09/2019
Quản Trị Viên
Chào chị! Nhân viên bên em sẽ liên hệ với chị ngay ạ.
Trả lời .  09:38 11/09/2019
Lan

Kính hiển vi điện tử giá dưới 10tr có k ad

Trả lời .  23:52 12/08/2019
Quản Trị Viên
Chào chị! Dạ bên e có kính hiển vi giá dưới 10 triệu ạ. Nhân viên bên e sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn cho chị. Chị đợi máy giúp e nhé.
Trả lời .  00:11 13/08/2019
Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

vu-thi-thu-medium

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Huỳnh Hữu Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Nguyễn Thị Huyền Trang

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716