banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

MOU (Memorandum Of Understanding) là gì? Mẫu biên bản ghi nhớ mới nhất 2020

1 Đánh giá
2021-01-22 04:04:07  -   Tài liệu

MOU là gì? Memorandum of understanding là gì? Ký kết MOU là gì? Biên bản ghi nhớ là gì? Đây là những câu hỏi đang được quan tâm nhiều nhất trên diễn đàn kinh doanh. 

Ký kết hợp đồng là việc làm thường nhật ở các doanh nghiệp lớn, mỗi ngày họ có thể ký đến hàng chục thậm chí là hàng trăm các hợp đồng khác nhau. Và MOU chính là giai đoạn đầu tiên và không thể thiếu trong việc ký kết hợp đồng chính thức sau này. Nhưng tôi dám chắc, đang có rất nhiều doanh nhân vẫn còn thắc mắc không biết MOU là gì mà nó lại đóng vai trò quan trong trong việc ký kết hợp đồng như vậy?

Giải đáp MOU là gì?

MOU trong tiếng anh là Memorandum of Understanding. Đây là một biên bản ghi nhớ thể hiện sự thỏa thuận giữa hai bên hoặc nhiều bên khác. 

Biên bản ghi nhớ đóng vai trò là một loại tài liệu, hồ sơ hay công cụ không chính thức, sử dụng trong các trường hợp các bên liên quan không mong muốn cam kết bằng biên bản pháp lý hay trong những trường hợp các bên không thể thống nhất tạo ra một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi. 

Định nghĩa MOU  (memorandum of understanding) là gì?

Định nghĩa MOU  (memorandum of understanding) là gì?

Một biên bản ghi nhớ - MOU trở có thể trở thành một biên bản pháp lý khi chúng đáp ứng được các điều kiện sau đây:

+> Xác định đầy đủ các bên tham gia vào giao ước

+> Mục đích và các nội dung ghi trong bản ghi nhớ phải được các bên liên quan công nhận

+> Các điều khoản của giao ước cần phải được xác nhận chữ ký của các bên liên quan 

Các bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu và xem bản ghi nhớ là một bản hợp đồng thay thế, có thể sử dụng nó trong trường hợp các bên không đồng tình hoặc làm trái với các điều khoản trong giao ước.

Vì thế, khi đã ký biên bản ghi nhớ thì mỗi bên tham gia phải có nghĩa vụ thực hiện các giao ước có trong biên bản.

Bản ghi nhớ hợp đồng (MOU) được diễn ra như thế nào?

Khi đã giải đáp MOU là gì chắc nhiều doanh nhân đang thắc mắc quá trình làm lên một biên bản hợp đồng như thế nào và ký kết ra sao đúng không? Trên thực tế thì quá trình này diễn ra cũng rất đơn giản.

MOU là sự thảo luận, thống nhất giữa các bên

MOU là sự thảo luận, thống nhất giữa các bên

Bước đầu, mỗi bên cần phải lập kế hoạch xác định những giao ước mà họ cần bên kia cung cấp, những gì họ phải cung cấp, những yêu cầu họ có thể cho đi và nhận lại giữa các bên, mục đích của bản hợp đồng ghi nhớ. Quan trọng nhất, cần phải đưa ra mục tiêu chung giữa các bên.

Sau khi biên bản hợp đồng ghi nhớ đầu tiên hoàn thành, đại diện các bên sẽ gặp gỡ, thảo luận và đưa ra thống nhất chung cho bản ghi nhớ. 

Một lưu ý: Trong bản ghi nhớ hợp đồng cần phải có các thỏa thuận bao gồm: thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, cách làm. Một bản MOU cũng có thể các khuyến cáo về mặt hạn chế và riêng tư. Trong thương mại, MOU cần phải được rà soát, thống nhất thật kỹ trước khi ký kết. 

Sau khi đã thống nhất được các thỏa thuận, các giao ước ghi trong bản ghi nhớ cuối cùng thì hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng ghi nhớ.

MOU và hợp đồng chính thức khác nhau như thế nào?

Trên phần định nghĩa MOU là gì chúng ta có nói MOU là giai đoạn đầu tiên trong việc ký kết hợp đồng. Về mặt tính năng thì MOU có sự tương tự như hợp đồng chính thức. Tuy nhiên, giữa hai loại vẫn có những sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể:

1. Bản hợp đồng chính thức 

Hợp đồng được thể hiện bằng dạng văn bản, có tính riêng tư giữa hai bên hoặc nhiều bên. Hợp đồng có tính ràng buộc về mặt pháp lý và có thể được thi hành bằng thẩm phán. Nếu một trong các bên vi phạm hợp đồng sẽ phải chịu hình phạt mang tính pháp lý, cực kỳ quan trọng, có nhiều trường hợp phải ngồi tù. 

Chính vì những lý do đó mà hợp đồng rất cần thiết cho những ký kết liên quan đến tiền bạc, những giao dịch liên quan đến lợi ích và niềm tin của cả hai bên.

Các bản hợp đồng sẽ quy định cụ thể và chi tiết hơn so với bản ghi nhớ. Khi đã ký hợp đồng thì sẽ không thay đổi được các quy ước đã ghi trong hợp đồng.

Chữ ký của 2 bên trên hợp đồng và biên bản ghi nhớ

Chữ ký của 2 bên trên hợp đồng

2. Biên bản ghi nhớ hợp đồng - MOU

Biên bản ghi nhớ thường có ít các quy định hơn, đơn giản, linh hoạt hơn so với hợp đồng. Trong quá trình thực hiện các giao ước, nếu các bên có thỏa thuận khác hợp lý hơn thì có thể sửa lại trong bản ghi nhớ. Sự thay đổi này không làm hại đến lợi ích của cả 2 bên và cũng không làm trái với các quy định của pháp luật. MOU chính là một thỏa thuận trước khi đưa ra hợp đồng chính thức có hiệu lực về mặt pháp lý.

Hầu hết các bên kinh doanh đều chọn bản ghi nhớ hợp đồng bởi tính đơn giản, trực tiếp, không có các điều khoản và điều kiện phức tạp như một bản hợp đồng. Và nếu xảy ra tranh chấp thì MOU không yêu cầu hai bên phải mời luật sư và thẩm phán sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Mẫu biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh mới nhất năm 2020

Hình ảnh mẫu MOU xây dựng

Hình ảnh mẫu MOU xây dựng

Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh

Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh, mục tiêu mà các giao ước trong bản ghi nhờ là khác nhau. Hy vọng với những giải đáp về MOU là gì? Hợp đồng ghi nhớ là gì? Sự khác nhau giữa biên bản ghi nhớ MOU và hợp đồng chính thức trên đây đã phần nào giúp các doanh nhân và quý bạn đọc giải đáp được những thắc mắc của bản thân. Truy cập ngay website labvietchem.com.vn để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa.

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

vu-thi-thu-medium

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Huỳnh Hữu Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Nguyễn Thị Huyền Trang

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716