banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Potassium hydroxide (KOH) có độc không? Có ứng dụng gì trong mỹ phẩm

1 Đánh giá
2023-02-24 09:12:48  -   Tài liệu

Potassium Hydroxide là chất kiềm mạnh, có trong thành phần của một số loại mỹ phẩm để cân bằng độ pH. Vậy chúng có nguy hiểm đối với làn da hay không? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Potassium Hydroxide là chất gì?

Potassium hydroxide hay có tên thường gọi là kali hydroxit là một chất thể hiện tính kiềm mạnh mẽ với đặc tính ăn mòn. Nó tồn tại dưới dạng các tinh thể kết tinh màu trắng, hút ẩm và khi cho hoà tan trong nước sẽ tỏa ra nhiệt lượng.

Potassium Hydroxide là chất gì?

Potassium Hydroxide là chất gì?

Với đặc tính ăn mòn, nó được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất ra các chế phẩm tẩy rửa. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các phân bón chứa kali, nguyên liệu của quá trình điều chế dầu diesel sinh học, thuốc nhuộm vải và sợi len, ngành thuộc da,..  Đặc biệt, trong ngành mỹ phẩm, nó được sử dụng để cân bằng độ pH và trương nở carbomer.

2. Ứng dụng của Potassium hydroxide trong mỹ phẩm

- KOH là thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm và các chế phẩm tẩy rửa như xà phòng, sữa tắm, bột giặt, thuốc nhuộm, sản phẩm chăm sóc móng, dầu gội đầu,... Theo ước tính, có đến 90% loại mỹ phẩm có chứa loại hoá chất. Nó gần như là thành phần không thể thiếu trong các chế phẩm mỹ phẩm giúp trung hòa các sản phẩm có tính axit và tạo bọt mà không hề ảnh hưởng để tính chất hoặc biến đổi các hoạt chất khác. 

- Vậy potassium hydroxide có tác dụng gì trong mỹ phẩm? Các nhà nghiên cứu thường cho thêm KOH và trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân với mục đích chính là tạo độ ổn định của pH trong công thức. 

- Đối với mỹ phẩm, chỉ số pH là yếu tố cần thiết để xác định xem có phù hợp với da hay không. Mỗi vùng trên cơ thể ta đều có mức độ pH nhất định. Khi độ pH của mỹ phẩm càng gần với da thì sản phẩm đó càng an toàn và ít gây ra những tổn thương đối với da. Theo thang đo pH thì độ pH dao động từ 0-14, gồm 3 nhóm chính là tính axit, trung tính và tính kiềm. Trong đó, KOH với độ pH khoảng 13, thuộc tính kiềm.

KOH điều chỉnh pH trong mỹ phẩm

KOH điều chỉnh pH trong mỹ phẩm

- Da của chúng ta, có độ pH dao động từ 4-6. Ở độ pH này, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi hoạt động bình thường. Nó tạo điều kiện môi trường thuận lợi giúp bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại từ bên ngoài như vi khuẩn gây bệnh, chất ô nhiễm, khói bụi. Bởi vậy, mà các sản phẩm mỹ phẩm được tạo ra, phải đạt được tiêu chí không làm thay đổi độ pH tự nhiên tự da, để tránh những tác động bất lợi xảy ra. Khi sản phẩm có độ PH quá thấp, thiên ề tính axit sẽ tạo ra cảm giác kích ứng, bị châm chích trên da. Còn khi Bởi vì, các sản phẩm mỹ phẩm được sử dụng cần phải đảm bảo không làm thay đổi độ pH tự nhiên trên da, để tránh ảnh hưởng tới da. Nếu sản phẩm có độ sản phẩm có độ pH quá cao thiên về tính kiềm, sẽ khiến cho da bị mất đi lớp lipid trên da. 

- Do đó, Potassium Hydroxide được cho vào công thức mỹ phẩm giúp tạo ra và điều chỉnh độ pH sao cho phù hợp với mục đích bào chế của nhà sản phẩm. Theo các nghiên cứu, nếu nồng độ KOH quá cao cũng có thể gây ra những tác động xấu đối với ra dù chỉ dùng một lần hay trong thời gian kéo dài. Chất tẩy rửa thiên về kiềm sẽ làm biến đổi vi khuẩn tự nhiên trên da, thay đổi hoạt động tiết bã nhờn, mồ hôi,... 

- Tóm lại, mục đích cuối cùng của KOH sử dụng trong mỹ phẩm để duy trì độ pH thích ứng với pH da bình thường, tránh những tổn thương không đáng có đối với da.

3. Potassium Hydroxide có độc với da không?

Những ảnh hưởng của KOH có thể tác động đến sức khoẻ con người khi tiếp xúc phải ở liều lượng lớn như: 

- Đối với da: Do có tính ăn mòn mạnh nên nó được xem là chất ăn da khi tiếp xúc trực tiếp. Có thể gây dị ứng, phồng rộp, bỏng và để lại sẹo. 

- Khi hít phải có thể kích ứng nhẹ đường hô hấp, gây hắt hơi, sổ mũi.

- Tiếp xúc với mắt: Có thể gây tổn thương niêm mạc, khiến mắt đỏ, sưng đau. Nếu tiếp xúc phải cần rửa ngay với nước sạch trong tối thiểu 15 phút rồi đến ngay bệnh viện gần nhất để xử trí. 

- Nuốt phải: Vùng hầu họng, dạ dày của nạn nhân có thể bị bỏng. Nếu không được xử lý sớm sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Khi vô tình uống phải KOH, hãy cho bệnh nhân uống thật nhiều nước rồi đưa ngay đến bệnh viện để điều trị. 

Ở nồng độ cho phép, KOH không gây hại cho da. Nó chỉ gây hại khi sử dụng nồng độ cao vượt quá quy định.

Để đảm bảo an toàn hãy test thử mỹ phẩm lên da tay trước khi thoa lên mặt.

Test mỹ phẩm trên da

Test mỹ phẩm trên da

4. Lưu ý cần tránh khi sử dụng Potassium hydroxide

Do nó có thể gây ra những bất lợi xấu đối với cơ thể khi không chú sử dụng nên khi cần phải tiếp xúc với hóa chất này hãy mặc đầy đủ đồ bảo hộ, đeo găng tay, đặc biệt là khi tiếp xúc với các chế phẩm có tính chất tẩy rửa.

Chú ý không nên hít hay ngửi, tránh để giọt bắn và mắt, hãy ghi chú tên rõ ràng để tránh nhầm lẫn với các loại hoá chất khác và để xa tầm với của trẻ nhỏ.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những ứng dụng của potassium hydroxide trong mỹ phẩm và những lưu ý trong quá trình sử dụng.

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

vu-thi-thu-medium

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Huỳnh Hữu Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Nguyễn Thị Huyền Trang

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716