banner top
  • vi
  • Trung quốc
  • Tiếng anh
  • JAPAN
  • CHINA

Hotline 24/7

0826 020 020

sales@labvietchem.com.vn

Token là gì? Cách sử dụng của token trong các ngân hàng

1 Đánh giá
2021-08-11 21:42:38  -   Tài liệu

Đối với những người thường xuyên thực hiện các giao dịch với ngân hàng thì token là thuật ngữ không hề xa lạ vì đây chính là lớp bảo mật mà nếu không có nó, các hoạt động như chuyển tiền hoặc thanh toán online đều không thể thực hiện được. Vậy cụ thể thì Token là gì? Có những loại mã token nào? Token được sử dụng trong ngân hàng ra sao? Các ưu, nhược điểm của token là gì? Cùng LabVIETCHEM đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Token là gì?

Token là gì?

Token là gì?

- Token là chữ ký số, chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên các thiết bị chuyên dụng. Mã Token được tạo ra là dạng mã OTP – loại mã sử dụng được một lần và được tạo một cách ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch.

- Các doanh nghiệp thường áp dụng token khi thực hiện những giao dịch, đặc biệt là giao dịch online. Nó được xem như một mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi giao dịch vì mục đích bảo mật.

- Bằng việc xác nhận mã token, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo được sự chính xác trong mỗi lần giao dịch mà không cần tốn thêm giấy tờ chứng minh nào. Vì vậy, mã token có giá trị pháp lý như chữ ký của chính bạn.

Cơ chế hoạt động của token

- Khi bạn thực hiện các giao dịch trên ngân hàng điện tử online, bạn phải thực hiện đăng nhập đúng tên, mật khẩu và mã OTP (Mã số sử dụng 1 lần). Mã OTP chính là mã được tạo ngẫu nhiên bởi thiết bị token.

Mỗi mã OTP chỉ sử dụng được một lần duy nhất

Mỗi mã OTP chỉ sử dụng được một lần duy nhất

- Thiết bị token sẽ sử dụng số tài khoản của bạn và thời gian khi bạn đang tra mã số thông qua một thuật toán nào đó và đưa ra dãy 6 - 8 chữ số có giá trị sử dụng trong thời gian khoảng 60 giây rồi lại tiếp tục tạo một mã số mới. Những mật mã này liên tục được tạo mới mà không có sự can thiệp của bên thứ ba, sau đó được đồng bộ hóa và xác thực bởi máy chủ đặt tại ngân hàng nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng được.

Phân loại token

A/ Theo thiết bị cung cấp

Token được chia ra làm 2 loại, cụ thể như sau:

1. Soft Token

Đây là phần mềm hoặc app tự động tạo ra các mã OTP khi bạn thực hiện giao dịch trực tuyến và được cài đặt trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy tính bảng….

Soft token tự động tạo ra các mã OTP

Soft token tự động tạo ra các mã OTP

2. Hard Token

Hard Token trông giống như USB nên bạn có thể cầm nắm được. Khi thực hiện giao dịch, hard token sẽ tự tạo ra mã token và bạn cần nhập mã này để xác nhận giao dịch.

B/ Theo phạm vi sử dụng

1. Token facebook

Token facebook là đoạn mã hóa được Facebook tạo ra một cách ngẫu nhiên cho người dùng là một cá nhân, một fanpage hay một ứng dụng chạy trên nền tảng Facebook sử dụng. 

Bất cứ người nào sở hữu mã Token Facebook của các tài khoản trên Facebook đều có quyền like, share, comment vào các bài viết trên Facebook mà không cần đăng nhập vào chính tài khoản của mình.

Để lấy token facebook, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

- Lấy token facebook bằng tiện ích hỗ trợ

Bước 1: Vào trình duyệt và đăng nhập tài khoản Facebook.

Bước 2: Cài đặt tiện ích mở rộng ATP Token trên Chorme.

Bước 3: Kích vào biểu tượng Token vừa cài đặt.

Bước 4: Copy đoạn mã Token vừa được tạo.

- Lấy token facebook từ developers

Bước 1: Trước tiên, cần truy cập vào trang Access Token.

Bước 2: Chọn mục Nhận mã.

Bước 3: Hệ thống sẽ trả về một loạt các sự lựa chọn về quyền sẽ được cấp cho đoạn mã Token Facebook này để bạn đọc, hiểu.

Bước 4: Sau khi bạn lựa chọn cấp quyền, hãy kéo xuống bên dưới và bạn sẽ nhìn thấy chức năng.

Bước 5: Lấy mã truy cập và nhấp vào đó, hệ thống sẽ trả về đoạn mã Token cho bạn.

2. Token key Ngân hàng

Token Key ngân hàng là mã được các ngân hàng cung cấp cho khách để xác nhận các giao dịch trực tuyến trên internet banking, mobile banking  như chuyển tiền, thanh toán tiền điện nước, gửi tiết kiệm online...

3. Token Coin

Token Coin là tên của đồng tiền điện tử hoạt động dựa trên nền tảng của một đồng tiền điện tử khác.

Đồng tiền điện tử Token coin

Đồng tiền điện tử Token coin 

Công dụng của token

- Bằng việc sử dụng mã Token, các cá nhân, doanh nghiệp không cần in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ trong các hoạt động như kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, Cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính,…thậm chí kê khai bảo hiểm xã hội điện tử.

- Các doanh nghiệp có thể dùng token để kí hợp đồng trực tuyến với đối tác trên file hợp đồng và gửi qua email mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

- Là thiết bị đảm bảo tính an toàn và chính xác, toàn vẹn tính bảo mật của dữ liệu. Đồng thời đây cũng là bằng chứng chống lại sự chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan tổ chức có thể an tâm hơn với những giao dịch điện tử của mình.

- Giúp quá trình trao đổi dữ liệu giữa cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Token được sử dụng trong ngân hàng như thế nào?

Đối với các ngân hàng, thiết bị Token và mã Token có vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo thông tin khách hàng không bị trộm hoặc nếu có bị trộm thì các giao dịch cũng không thể thực hiện thành công được vì không có mã OTP. Hiện nay, mã OTP thường được cung cấp qua tin nhắn SMS hoặc máy Token do ngân hàng cung cấp.

Tùy từng ngân hàng mà khách hàng có thể lựa chọn một trong các hình thức sử dụng token sau:

- Mua thiết bị token:

+ Máy token có kích thước nhỏ gọn nên bạn có thể mang theo bên mình đi khắp mọi nơi.

+ Mỗi thiết bị token đều được cài đặt mã Pin để đăng nhập và gắn với một tài khoản ngân hàng cụ thể. Muốn dùng mã OTP, bạn phải nhập đúng mật khẩu của máy token. Mã OTP được tạo một cách ngẫu nhiên khi bạn thực hiện các giao dịch online như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn điện nước,…

Mỗi máy token đều có một mã Pin đăng nhập riêng

Mỗi máy token đều có một mã Pin đăng nhập riêng

+ Mỗi mã chỉ có hiệu lực trong 60 giây và bạn cần nhập chín xác mã này để xác nhận giao dịch. Đồng thời, mã OTP chỉ có thể dùng 1 lần duy nhất nên dù có bị lộ cũng không thể dùng cho lần thứ hai. Vì vậy, sử dụng máy token được xem là cách bảo mật an toàn nhất của ngân hàng, đảm bảo bạn không bao giờ bị mất tiền khi thực hiện giao dịch.

+ Máy Token sử dụng rất dễ dàng.

+ Hiện nay, chỉ có một số ngân hàng cung cấp máy token như HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… và để có thể sở hữu một chiếc máy như này, khách hàng sẽ phải trả thêm mức phí dao động từ 200.000 - 400.000 VNĐ.

- Dùng mã Token gửi qua tin nhắn SMS:

Với mỗi giao dịch online, hệ thống token của ngân hàng sẽ tự động gửi mã OTP miễn phí qua tin nhắn vào số điện thoại mà bạn đã đăng ký với ngân hàng khi mở tài khoản. 

Mã OTP được gửi miễn phí qua tin nhắn SMS

Mã OTP được gửi miễn phí qua tin nhắn SMS

- Dùng app token:

Một một số ngân hàng đã nâng cấp bản mobile banking bằng cách tích hợp luôn phần mềm token vào app này hoặc có phần mềm token riêng. Mã OTP sẽ tự động được tạo ra mỗi khi chủ tài khoản thực hiện một giao dịch để xác nhận giao dịch là đúng.

Hy vọng với những thông tin mà labvietchem.com.vn chia sẻ ở trên về token ở trên, các bạn đã hiểu được token là gì. Để sử dụng token, bạn có thể đăng kí cài đặt hoặc sử dụng ngay tại ngân hàng mà bạn mở tài khoản giao dịch. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ token cho khách hàng của mình.

Xem thêm:

Đánh giá - bình luận

Nhận xét đánh giá

Hỗ trợ

chi nhánh Hà Nội
cao-thi-thu-hoai-medium

Cao Thu Hoài

Sales Engineer

0325 290 685

nguyen-thuy-hao-medium

Nguyễn Thúy Hảo

Sales Engineer

0364 841 980

vu-thi-thu-medium

Vũ Thị Thư

Sales Engineer

0326 046 889

vu-thi-thu-medium

Trần Thị Kim Mỵ

Sales Engineer

0348 140 389

demo-medium.png

Lưu Vân Quỳnh

Trưởng nhóm sinh hóa

0367 631 984

phan-hai-phong-medium

Phan Hải Phong

Sales Engineer

0949 966 821

chi nhánh Hồ Chí Minh
lo-go-labvietchem-medium

Huỳnh Hữu Phúc

Hóa chất và thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

demo-medium.png

Hồ Thị Hoài Thương

Sales Engineer

0967 609 897

demo-medium.png

Nguyễn Thị Huyền Trang

Sales Engineer

0985 357 897

demo-medium.png

Vũ Thị Kim Khánh

Sales Engineer

0965 948 897

demo-medium.png

Trịnh Nhất Hậu

Kỹ thuật

0964 974 897

chi nhánh Cần Thơ
tran-phuong-bac-medium

Trần Phương Bắc

Sales Engineer

0862 009 997

nguyen-hoang-giao-medium

Nguyễn Hoàng Giáo

Sales Engineer

0939 154 554

demo-medium.png

Trần Công Sơn

Sales Engineer

090 105 1154

demo-medium.png

Tạ Thảo Cương

Sales Engineer

0888851646

tran-thi-truc-lil-medium

Trần Thị Trúc Lil

Sales Engineer

0325 300 716